Thời điểm giao mùa giữa thu và đông cũng là lúc kiến ba khoang hoành hành kinh khủng. Nọc độc của loài kiến này thì khỏi phải nói đáng sợ thế nào. Thật là thảm họa khi bị kiến ba khoang đốt. Vì để tránh ảnh hưởng tới tâm lý các bạn đọc bài nên mình không dám đăng những hình ảnh về vết thương do loài kiến này gây ra. Tuy nhiên, các bạn muốn xem có thể Google sẽ ra rất nhiều. Mình cũng cảnh báo trước là search google có thể sẽ ra những hình ảnh rất đáng sợ. Vì vậy các bạn cần cân nhắc kỹ. Trong bài viết này, Biên Thùy sẽ hướng dẫn các bạn xử lý khi bị nọc độc của loại kiến ba khoang này.

Xử lý khi bị kiến ba khoang bò lên người:

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu, Kiến ba khoang ko đốt để truyền nọc độc lên da người. Chúng chỉ bậu lên cơ thể người. Nhưng do thói quen đập, di, giết, miết côn trùng ngay tại chỗ khiến nọc độc từ phần đuôi hay bụng gì đó của em kiến mới tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể chúng ta và gây nhiễm độc cho da. Vì vậy nếu thấy kiến ba khoang bò trên người thì cách xử lý đúng nhất là:  thổi bay chúng ra khỏi người. Sau đó mới giết chúng bằng khăn giấy, tránh tuyệt đối ko chạm trực tiếp vào chúng!

Trường hợp mà số bạn đen, dính nọc của chúng. Ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy hơi buốt rát tại chỗ. Vết nọc chạm da ban đầu giống như 1 vệt nhỏ chạy dài như vết xước. Thông thường thì bạn sẽ bỏ qua và nghĩ mình ko sao vì triệu chứng chưa quá tệ. NHƯNG chỉ sau 2-4h nhất là khi phần da đã dính nọc độc tiếp xúc với nước ( rửa mặt, tắm chẳng hạn) nọc sẽ lan theo nước mà bạn sử dụng và gây ngứa, rát, đau, mưng mụn mủ to nhỏ dọc theo đường nọc đã bị lan ra do nước. Nếu ở mặt chỉ sau 1 đêm toàn bộ gương mặt sẽ bị phù nề nghiêm trọng ( Kiểu mặt thẩm mỹ hỏng ). Hai mắt thâm đen, da mặt căng cứng và bỏng rát, ko ai nhận ra bạn!

Xử lý khi bị kiến ba khoang đốt:

Nếu ở lưng hoặc đùi nọc có thể lan thành mảng gây ngứa rát phồng rộp rất khó chịu!

Vì vậy khi phát hiện da đã bị dính nọc của kiến ba khoang tuyệt đối tránh nước, hoặc tay gãi gây nọc lan rộng trên cơ thể ( Đây là việc cần thiết nhất để giảm thiểu tối đa nọc lan những chỗ khác trên cơ thể )

Khi phát hiện ra bị dính nọc kiến ba khoang cần khoanh vùng chính xác vị trí vết nọc. Tuyệt đối ko sờ, gãi, nặn, bạn hãy chuẩn bị tăm bông, hồ nước ( Mua tại viện Da Liễu TW mới tốt nhé ) tuýp thuốc Fucidin*H (92k/tuýp)
Đầu tiên dùng bông y tế thấm nước muối 0,9%. Vệ sinh xung quanh vết nọc dính ( ko để chạm vào vết nhé ). Sau đó lắc kỹ lọ hồ nước. Dùng tăm bông bôi nhẹ nhàng lên vết nọc. Bôi kín và mỏng bạn sẽ thấy da dịu đi rất nhiều
Tiếp theo, sau khi bôi hồ nước và thấy bề mặt vị trí bôi hồ đã se mặt, bạn bôi 1 lớp mỏng thuốc Fucidin lên trên! Ngày bôi 2-3 lần. Kiêng nước tại chỗ vết thương cho đến khi vết thương khô đóng vảy bong vảy và lên da non!

Thực hiện đúng như vậy sau 2 ngày vết thương của bạn sẽ khô se mặt rất nhiều. Chỉ ngứa rát nhẹ ( chịu đựng được ) chứ ko lan rộng! Sang ngày thứ 3 sẽ gần như khỏi chỉ chờ vết thương khô hẳn và bong vẩy nhé.

4.6/5 - (3118 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *