Bài viết hôm nay, Biên Thùy xin đưa ra cho các bạn 15 hiện tượng/ sự thật khoa học rất thú vị mà có lẽ bạn sẽ không thể ngờ tới. Đây có thể là những điều mà bạn trông thấy hàng ngày nhưng không nghĩ đến hoặc có thể bạn chưa bao giờ được chiêm ngưỡng. Cùng Biên Thùy điểm qua 15 hiện tượng – sự thật khoa học thú vị này nhé:

Phổi tạo ra máu?

 1. Phổi tạo ra máu: Phổi còn có tác dụng khác ngoài việc giúp chúng ta thở – một phát hiện đáng ngạc nhiên mới đây cho biết phổi còn tạo ra máu nữa. ( Nguồn: https://go.nature.com/2z8vBqX ).
 2. Trạng thái vật chất “tinh thể thời gian”: Có một trạng thái vật chất khác (cùng với rắn, lỏng, khí, ngưng tụ bose-einstein & plasma) và nó được biết đến với tên gọi tinh thể thời gian. (Nguồn: https://go.nature.com/2Avcf1d  ).
 3. Oxy có màu:Oxi có màu đấy: Ở dạng khí, oxi không màu và không mùi. Nhưng khi hóa lỏng và ở dạng rắn, nó có màu xanh nhạt. ( Nguồn: https://bit.ly/2D8kVNl)
 4. Đun sôi và hóa đá nước cùng lúc: Có thể đun sôi và hóa đá nước cùng lúc, người ta hay nói với tên gọi Điểm Ba Trạng Thái. ( Nguồn: https://bit.ly/2yAC7XY )
 5. 250 + 250 = 480: Nếu bạn trộng 250ml rượu với 250ml nước, dung dịch hỗn hợp sẽ có thể tích 480ml do sự sắp xếp giữa các phân tử nước và rượu.
 6. Hiệu ứng Magnus: Nếu bạn xoay một quả bóng lúc thả nó xuống, quả bóng đó sẽ rơi xiên trong không khí. Điều này được gọi là hiệu ứng Magnus. ( Nguồn: https://bit.ly/2PZry7B )
 7. Kim loại kiềm có thể phát nổ: Kali, Natri, Liti, Rubi và Xêci là những kim loại phản ứng mạnh. Chúng oxi hóa ngay khi tiếp xúc với không khí. Thậm chí nếu thả vào nước, các kim loại đó có thể phát nổ nữa!

Chơi Game cải thiện trí nhớ :D

 1. Camera hồng ngoại không thể phát hiện ra Gấu bắc cực. Camera nhiệt phát hiện ra sự mất nhiệt, nhưng gấu bắc cực là chuyên gia giữ thân nhiệt.
 2. Axit dạ dày có thể hòa tan mọi kim loại; Axit dạ dày với pH từ 2 đến 3 đủ mạnh để hòa tan kim loại. ( Nguồn: https://bit.ly/2z6GQ3e )
 3. Thiên thể quay ngược chiều kim đồng hồ trong hệ mặt trời; Sao Kim và Sao Thiên Vương là những hành tinh trong hệ mặt trời quay ngược chiều kim đồng hồ.
 4. Hàn lạnh trong vũ trụ; Nếu hai thanh kim loại chạm vào nhau trong không gian, chúng sẽ dính vào nhau mãi mãi. Chẳng có phản ứng gì ở đây cả, việc này được gọi là hàn lạnh. ( Nguồn: https://bit.ly/2O87WMI )
 5. Chơi Game giúp cải thiện trí nhớ: Chơi game với thời gian “vừa phải” thực sự rất tốt cho bạn. Việc đó giúp cải thiện trí nhớ và những kỹ năng đa tác vụ; giúp đỡ những người bị chứng khó đọc và giảm thiểu căng thẳng.

Xì hơi ra đạn?

 1. Caffeine gây nghiện giống Cocaine: Caffeine là thứ thuốc giải trí được sử dụng nhiều nhất. Và nó cũng là một trong những thứ gây nghiện nhất. Như cocaine đó.
 2. Độ nhớt của nước nóng và lạnh; Khi rót, nước nóng và nước lạnh sẽ phát ra âm thanh khác nhau; Nước thay đổi độ nhớt (còn gọi là độ dày hay độ dính) theo nhiệt độ. Nước càng lạnh, độ nhớt càng cao. Trong khi rót một thứ gì đó nóng như cafe chẳng hạn, sẽ có độ nhớt thấp hơn.
 3. Đạn … rắm: Có một loài bọ cánh cứng (Bombardier Beetle); xịt hỗn hợp hóa chất nóng thẳng vào kẻ thù của nó bằng cách trộn hydroquinone và hydrogen peroxide với nhau. Thực sự là một loạt đạn rắm đó
4.9/5 - (5382 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *