Trước tiên, ta phải hiểu, ăn chay không phải là ăn thực dưỡng và ngược lại. Ăn chay là quan niệm của đạo phật và một số đạo khác nhằm tránh việc sát sinh. Còn ăn thực dưỡng thì có nhiều trường phái nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là trường phái thực dưỡng OHSAWA. Trong bài này, mình chỉ hướng dẫn ăn thực dưỡng theo phương pháp của ông OHSAWA này vì nó phổ biến nhất và được rất nhiều người trên thế giới áp dụng và thấy có hiệu quả trong việc trị bệnh hay tăng cường sức khỏe.

Tìm hiểu cách ăn chay hay ăn thực dưỡng trên Google có rất nhiều thông tin “bấn loạn”. Trên phương diện nói đến các phương pháp ăn theo thực dưỡng của ông OHSAWA, mình là người đang trải nghiệm và mình chỉ dựa vào kết quả của bản thân cộng với các kiến thức đọc từ các sách mà mình đã đọc để viết bài này. Trong bài cũng có tham khảo một số kiến thức của các “bậc thầy” về phương pháp thực dưỡng OHSAWA mà mình không tiện nêu tên.

Chế độ ăn dưỡng sinh số 7 là ăn như thế nào?

Là chỉ ăn chỉ có cơm gạo lứt + muối mè. Uống thì có trà gạo lứt hoặc trà bancha, trà đậu đỏ, trà bồ công anh, trà gạo lứt + đậu đỏ, nước trinh nữ hoàng cung nếu ai đủ kiên nhẫn chế biến. Nếu như cơ thể bị thiếu máu thì có thể dùng BÍ NGÔ để bổ sung cho bữa ăn.

Gạo lứt chế biến nấu cơm thì không được vo kỹ và nên ngâm trước khi nấu (như các cụ ngày xưa đồ xôi hay ngâm gạo nếp qua đêm ấy). Mè thì tốt nhất là mè đen, mè vàng cũng không sao nhưng theo kinh nghiệm và truyền khẩu thì không tốt bằng mè đen. Mè thì chỉ cần rang lên và trộn với muối trắng hoặc muối mỏ là tốt nhất. Đừng trộn mặn quá mà cũng đừng nhạt quá. Có thể để hơi đặm một tí để lúc ăn đỡ tốn mè.Bí Ngô thì các bạn rửa sạch, để nguyên cả vỏ rồi thái ra cho vào luộc với ít nước, ăn cả nước cả cái. Hoặc có thể hầm với tamari nếu không thích ăn luộc. Có thể để nguyên hạt và ăn hoặc lấy hết hạt ra, bóc vỏ rang lên nhâm nhi.

Hướng dẫn ăn thực dưỡng bài số 7?

Ăn bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi hay và nhiều người cũng hay hỏi đó. Có người nói ăn bài số 7 thì phải ăn 2-3 bát mỗi bữa. Ngày ăn ba bữa. Cũng có người nói chỉ nên ăn 1 bát 1 bữa và ăn ba bữa mỗi ngày. Cũng có người nói ăn nhiều vào buổi sáng, vừa vừa vào buổi trưa và ít vào buổi tối. Nhiễu thông tin lắm.

Lời khuyên của mình là dựa vào tình hình của cơ thể bạn mà ăn, chả phải nghe theo hướng dẫn của bậc “học giả” nào đâu. Cơ thể mình thì tự mình biết và tự điều chỉnh. Hàng ngày bạn ăn 4-5 bát một bữa, giờ vì chữa bệnh mà phải ăn bài số 7, hoặc vì mục đích giảm cân hoặc bất cứ mục đích gì mà tham gia bài số 7, bắt bạn ăn 1 bát 1 bữa lại không ngất xỉu vì đói à? làm sao có sức thở chứ đừng nói làm việc?

Ăn như thế nào?

Nhưng mình tin là với việc ăn bài số 7, thực hiện đúng thao tác và động tác, khẩu phần ăn của bạn sẽ giảm ít nhất 1/3. Nghĩa là bạn sẽ bị no nhanh hơn (chán ăn nhanh hơn). Lấy ví dụ nhé, nếu mỗi bữa bạn đang ăn 3 bát cơm, ăn bài số 7, thực hiện đúng động tác, tối đa bạn cũng chỉ ăn được 2 bát là sẽ cảm giác no như khi ăn 3 bát. Tại sao lại nói đúng động tác? Động tác ăn ư? Ok, mình sẽ giải thích:

Ăn số 7 là bạn trộn cơm lứt với muối mè. Mỗi lần ăn thì bạn nên dùng thìa và đút một miếng nhỏ, nhai thật kỹ. Nhiều người nói nhai từ 40-150 lần nhưng theo mình thì bạn cứ nhai, khi nào cảm thấy cơm và mè trong miệng bạn không còn mà cảm giác như bạn đang nhai nước thì đã đạt yêu cầu và có thể nuốt.

Trong quá trình nhai không được hở miệng. Không được nói chuyện để tránh không khí lọt vào trong miệng khi nhai. Làm được như thế thì mỗi bữa ăn bạn ăn 1 bát sẽ tốn tối thiểu khoảng 30-45 phút cho 1 bát cơm.
Tóm lại là nhai kỹ, và ăn dưới khả năng chịu đựng của dạ dày. Ví dụ khi bình thường bạn ăn 3 bát sẽ cảm thấy no thì khi ăn bài số 7, bạn chỉ nên ăn 2 bát là tối đa. Dù có thèm ăn muốn cũng nên dừng lại (nhưng mình tin bạn sẽ không thể thèm nếu nhai kỹ).

Có được ăn vặt không?

Không ăn các thứ ăn vặt khác. Kể cả bánh kẹo hoa quả, các loại bánh bảo làm từ thực vật hoặc gạo nhé. Chỉ có gạo lứt và muối mè. Có thể thêm bí ngô và uống các thứ như phần in đậm bên trên đã nói.
Các thứ nước mà có thể uống trong phần in đậm bên trên. Cũng lưu ý với các bạn là chỉ nên uống nóng. Vừa thổi vừa uống hoặc chí ít là ấm ấm vừa miệng. Đừng có uống lạnh hoặc cho đá vào uống nhé.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn ăn thực dưỡng theo bài số 7 này thì theo mình. Người khỏe mạnh “như vâm” cũng không nên dùng quá 30 ngày. Đừng nghe các bài báo, hướng dẫn khác trên mạng nói người nọ người kia chữa bệnh ăn 2,3 tháng.
Các bạn có cần hỏi gì xin comment bên dưới. Mình sẽ cố gắng tìm hiểu và trả lời đầy đủ.

5/5 - (7231 bình chọn)

2 thoughts on “Cách ăn chay, hay ăn thực dưỡng theo bài số 7

  1. Nhi says:

    Mình ăn số 7 đc 12 ngày vì công việc, chuyển sang số 6 thì ăn bao lâu để về 5

    • Ẩn Danh says:

      Tùy tình hình sức khỏe và theo dõi cơ thể mình thôi bạn. Có thể từ 3 ngày cho đến 10 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *