Các chứng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày, thực quản rất nhiều người bị, đồng thời nó biến chứng gây viêm, loét dạ dày, viêm họng (cấp, mãn), viêm amidan, ngứa họng, hơi thở hôi…
Tỉ lệ người bị chứng trào ngược và biến chứng của nó rất cao. Phương chữa khá tốn kém, hiệu quả thấp. Bài viết này mình hướng dẫn các bạn chữa ợ hơi tại nhà khá đơn giản. Có tác dụng mạnh với các chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng liên tục trong ngày. Nguyên liệu khá đơn giản dễ tìm.

Hiện nay, Tây y thường xác định các chứng trên do thừa axit dịch vị. Phác đồ điều trị các bệnh hầu, họng vừa nêu của Tây y gần đây, thường tập trung xử lí thừa axit dạ dày làm căn bản (tức là xử lí chứng trào ngược, bởi vì không xử lí được thì các bệnh liên quan khó/không khỏi hoặc khỏi không bền vững).
Trên thị trường hiện nay, quảng cáo rất nhiều loại thuốc, thuốc dạng thực phẩm chức năng điều trị trào ngược.

Bài thuốc chữa trị ợ hơi tại nhà:

– Thành phần: 500ml nước mía. 250ml nước ép gừng ta tươi (nên chọn gừng già).
– Cách dùng: Trộn đều 2 thứ nước với nhau. Chia đều uống lúc ấm (đun lên cho sủi tăm dưới đáy, KHÔNG được đun nóng quá), 3 lần/ngày (hoặc khi lên cơn).
– Triệu chứng: Nếu đang lên cơn trào ngược, thượng vị nóng bốc ngược, uống sau độ 5-10p sẽ dịu.
– Phác đồ: 5-10 ngày hoặc tới khi khỏi hẳn.
– Lưu ý: Gừng tươi không nóng, không ảnh hưởng đến dạ dày (mà tính ôn, công năng ấm tỳ vị, hành khí, lợi vị, lợi mật, trợ tiêu hoá, sát khuẩn đường ruột, tán hàn, giải độc, nên nếu có viêm, loét dạ dày cũng hỗ trợ điều trị tốt). Gừng khô mới nóng, nhưng không phải kiểu nóng của lửa – thiêu đốt. Mà do gừng khô hành khí rất mạnh.

Khí hành, đương nhiên huyết hành/hoạt. Sự hoạt động mạnh mẽ của khí huyết, làm cho cơ thể ấm/nóng, toát mồ hôi, giống như tập thể thao vậy. Do đó, nếu không nắm vững được chính xác tính vị, công năng của gừng, mà ngộ nhận, thời không thể dụng nó làm diệu dược. Đặc biệt, khi kết hợp với nước mía (đường), sẽ trừ đờm tích, tiêu dịch, thông phế, thanh giọng.
– Gừng tươi còn làm một phép luyện ngải (không phải gừng gió). Đây là một bí quyết dưỡng sinh rất đơn giản, mà hiệu quả to lớn lắm.

Còn về công năng của nước mía, Nam y truyền khẩu quyết như sau:
Nước mía hiếm tốt
Bổ thận yếu tim
Sinh tố dễ tìm
Giải khát bổ máu.

Gừng tươi kết hợp với nước mía, quả là sự phối hợp sáng tạo. Nước mía giàu sinh tố, bổ máu. Mà muốn bổ máu, nhất định cần/nên/lấy bổ khí làm đầu, lấy hành khí làm chủ. Sự trung hoà giữa vị tính mát, vị ngọt, bổ máu với vị tính ôn, vị cay, hành khí, thực rất tài tình.

Tại sao lại lựa chọn gừng, chứ không phải các vị hành khí khác trong trường hợp này hoặc tương tự? Đây chính là điểm sáng tạo đặc biệt của Nam y và tổ tiên Việt. Giống như, để dụng nhân sâm đạt hiệu tối đa, thường phải sơ chế hoặc gia với/thêm gừng. Vì tuy nhân sâm đại bổ chân (nguyên) khí và huyết, nhưng lại không hành khí.

Khí không hành, huyết bất hoạt, tất yếu hiệu dụng thấp hoặc lãng phí và thậm chí phản tác dụng. Làm bệnh tình trầm trọng hơn do khí nghẹt huyết nghẽn. Thế nên không phải cứ uống nhân sâm là tốt đâu. Không biết dùng, thì nhân sâm càng chất càng hại. Dùng gừng vừa giúp nhân sâm hành khí, hoạt huyết, vừa dẫn dắt vừa ôn cố tính lạnh của nhân sâm. Giúp cho nhân sâm phát huy tối đa công năng, nhanh chóng và an toàn, mà không vị hành khí nào khác ngoài gừng làm được tốt đến thế.

Sưu tầm

4.9/5 - (6253 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *