Trong bài nói về cách tính ngày rụng trứng để sinh con, mình có nói cách đó chỉ áp dụng với những người có kinh nguyệt đều. Với những người có kinh nguyệt không đều, tuy có khó khăn hơn, nhưng có thể điểm qua các phương pháp cơ bản sau. 

Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Đầu tiên, phải hiểu, ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nhiều người lầm tưởng ngày sạch kinh là không đúng. Quay trở lại với vấn đề chính, những bạn có kinh nguyệt không đều vẫn hoàn toàn có thể áp dụng được phương pháp dùng que thử để biết ngày rụng trứng. Vì kinh nguyệt không đều, có những người lên tới 40, thậm chí 60 ngày, nên cách này có vẻ khá tốn kém.

Với cách tính rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt, cách làm cũng tương tự như đã giới thiệu trong bài trước. Tuy nhiên, cách này cũng cần kiên trì. Theo mình, cách chuẩn xác nhất có lẽ là quan sát những thay đổi của cơ thể.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì

Phụ nữ cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể khi rụng trứng như:

  • Âm đạo tiết ra dịch nhầy, hơi dính. Do lượng estrogen sản sinh ra nhiều hơn bình thường. Khi bạn thấy có phần dịch dai, co giãn chảy ra ở âm đạo; thì đó là dấu hiệu báo rằng đó là thời điểm rụng trứng.
  • Ham muốn tình dục tăng: Lúc này cơ thể đạt nồng độ hormone cao nhất. Vì thế mà nhiều nữ giới cảm thấy cơ thể muốn được quan hệ với người mà mình yêu. Thời điểm rụng trứng, ở cơ thể của phụ nữ sẽ có mùi hương đặc trưng rất quyến rũ phái mạnh.
  • Hơi đau ở bụng dưới; Phần bụng dưới hơi chướng, khó chịu; thi thoảng có nhói đau ở vùng chậu thì đó là tín hiệu trứng sắp rụng khá rõ ràng. Nếu cơn đau kéo dài trên 7 ngày thì đó là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao.Quá trình rụng trứng làm nhiệt độ của cơ thể nữ giới tại thời điểm đó có phần nhỉnh hơn so với bình thường. Tuy nhiên, chỉ tăng 0,3-0,5 độ và sẽ không quá 1 độ.

Kết luận:

Như vậy, cách tốt nhất để biết là quan sát cơ thể. Có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Vừa đo nhiệt độ, vừa thử que. Ngoài ra để ý các dấu hiệu như mình nói ở bên trên.

Kết hơp các phương pháp; các bạn có thể tính chính xác được ngày rụng trứng, mặc dù kinh nguyệt không đều.

Khi đã biết thời điểm rụng trứng, các bạn hoàn toàn chủ động trong việc tránh thai hay thụ thai. Thậm chí có thể lựa chọn sinh con trai hay con gái.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo phần mềm tính ngày  rụng trứng của bọn mình.

4.5/5 - (1768 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *