Chuyển font VNTime hoặc VNI Time sang Time New Roman có thể thực hiện dễ dàng với phần mềm Unikey. Bạn cũng có thể làm trực tuyến ngay tại Website Biên Thùy. Bài này mình hướng dẫn các bạn làm cả 2 cách bằng phần mềm unikey và làm trực tuyến.

Đầu tiên, cần hiểu VNTime là font chữ theo TCVN3, hay ngày xưa “các cụ” vẫn hay gọi là font ABC. Time New Roman là font chữ mặc định của bảng mã Unicode. Các bộ gõ hoặc phần mềm gõ tiếng Việt có rất nhiều; nhưng chung quy lại tồn tại đến ngày nay còn phổ biến 3 bảng mã là VNI, TCVN3 và Unicode. Với kiểu gõ TCVN3, hay ABC, các bạn sẽ gặp các loại font chữ như: .VNTime, .VNTimeH, .Vnarial, .VnarialH … Bảng mã VNI thì các font như: VNI Time, VNI Thufap, VNI Thufap1, VNI Thanhcao, các loại font thư pháp khác … Còn Unicode thì chuẩn quốc tế nên các font mặc định của windows đều hỗ trợ và có sẵn như Arial, Time New Roman…

Chính vì bảng mã khác nhau, font khác nhau, kiểu gõ khác nhau nên thành ra nếu máy bạn không cài đủ các font chữ cho kiểu gõ (bảng mã) đó thì nó sẽ lỗi và không đọc được. Ví dụ nếu sử dụng bảng mã TCVN3 (ABC) mà mang sang máy không có font ABC thì sẽ bị lỗi. Lúc đó mình phải dùng phần mềm chuyển font VNTime sang Time New Roman thì mới đọc được. Hoặc là cài thêm font ABC (VNTime) vào máy đó thì mới đọc được. Chính vì thế, mình sẽ hướng dẫn các bạn convert font chữ từ VNTime sang Time New Romain luôn, mà không cần phải cài đặt thêm font chữ cho máy nữa.

Chuyển font VNTime sang Time New Roman bằng phần mềm Unikey

Cách này yêu cầu các bạn cần cài đặt và mở Unikey.

Bước 1: Copy văn bản cần chuyển đổi font

Mở văn bản mà bạn muốn chuyển từ font VNTime sang Unicode ra. Bôi đen đoạn hoặc toàn bộ văn bản muốn convert. Sau đó nhấn Ctrl+C đẻ copy đoạn văn bản đó vào bộ nhớ đệm của máy tính.

Bước 2: Mở bảng điều khiển của phàn mềm Unikey ra

Các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey (chữ V hoặc chữ E) trên máy tính. Nó thường nằm ở thanh Taskbar phía dưới bên tay phải ở góc màn hình. Sau đó click chuột trái chọn Công cụ …[CS+F6].  Cách đơn giản hơn là các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+F6. Bảng công cụ (Unikey Toolkit) sẽ hiện ra.

Phần Bảng Mã, mục Nguồn các bạn chọn TCVN3. Đích các bạn chọn Unicode. Tích vào ô Chuyển mã Clipboard. Sau đó nhấn vào Chuyển mã. Nó sẽ báo Successfylly Converted là thành công.

Phần mềm chuyển font VNTime sang Time New Roman
Phần mềm chuyển font VNTime sang Time New Roman

Bước 3: Dán (Paste) văn bản đã được chuyển font vào file mới

Bạn chỉ cần dán văn bản đã được convert sang font Time New Roman (Unicode) vào file mới hoặc bất cứ chỗ nào bạn cần lưu. Ví sau khi convert xong nó sẽ tự copy cái đã chuyển từ VNTime sang Time New Roman vào bộ nhớ đệm sẵn cho bạn rồi.

Chuyển các loại font chữ VNI, TCVN3 hay BK HCM sang Unicode Online

Đây là ứng dụng chuyển đổi (convert) font chữ trực tuyến mà Biên Thùy đã làm từ lâu và rất được các bạn ủng hộ. Nó cực kỳ tiện lợi. Bạn có thể truy cập vào phần chuyển unicode sang vni để thực hiện.

Bước 1: Truy cập vào phần chuyển mã font chữ online

Các bạn có thể trực tiếp truy cập vào địa chỉ này đẻ thực hiện: https://bienthuy.com/convert-tcvn3-to-unicode-vni-va-nguoc-lai/

Bước 2: Dán văn bản cần chuyển đổi font chữ vào ô nhập liệu

Mở văn bản mà bạn muốn chuyển từ font VNTime sang Time New Roman ra. Bôi đen đoạn cần chuyển hoặc toàn bộ văn bản muốn convert. Sau đó nhấn Ctrl+C đẻ copy đoạn văn bản đó vào bộ nhớ đệm của máy tính.

Trên trang mới mở ra, bạn dán toàn bộ phần văn bản đã copy vào ô CHUYỂN ĐỔI GIỮA CÁC KIỂU GÕ TRỰC TUYẾN

Bước 3: Chọn font nguồn và Font đích cần chuyển mã.

Ở phần Mã đang dùng, các bạn chọn TCVN3 (Nó chính là bảng mã của VNTime). Nếu các bạn muốn chuyển từ VNI sang Unicode thì các bạn có thể chọn phần Mã đang dùngVNI. Nếu bạn không rõ mã đang dùng là mã gì, hãy nhấn vào nút Nhận dạng mã. Nó sẽ thông báo chính xác văn bản của bạn đang dùng mã gì.

Sau đó ở phần Đổi Sang, các bạn chọn Unicode.
Rồi nhấn vào nút Đổi Sang

Lúc này, ô CHUYỂN ĐỔI GIỮA CÁC KIỂU GÕ TRỰC TUYẾN sẽ hiển thị văn bản đã được chuyển sang mã Time New Roman (Unicode)

Hướng dẫn chuyển mã font chữ VNtime sang Unicode Online
Hướng dẫn chuyển mã font chữ VNtime sang Unicode Online

Với công cụ convert font chữ tiếng Việt trực tuyến này, các bạn hoàn toàn có thể đổi nhiều loại mã font khác nhau như:

  • 1. Đổi từ VNI sang Unicode
  • 2. Đổi từ TCVN 3 (ABC – VNTIme) sang Unicode
  • 3. Đổi từ TCVN 3 (ABC – VNTIme) sang VNI
  • 4. Đổi từ VNI sang Unicode
  • 5. Đổi từ VNI sang TCVN 3 (ABC – VNTIme)
  • 6. Đổi từ Unicode sang TCVN 3 (ABC – VNTIme)
  • 7. Đổi từ Unicode sang VNI

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Đừng quên like và chia sẻ với bạn bè hoặc lên Facebook để khi cần thì dùng nhé.

 

4.9/5 - (3529 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *