Lễ vu lan báo hiếu 2022 là ngày nào?

Lễ vu lan báo hiếu là ngày lễ được người dân Vietnam rất coi trọng. Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, lễ Vu Lan đã lan rộng ra, không chỉ là ngày lễ của Phật Giáo mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Nguồn gốc ra đời của lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung; nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có; nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Theo kinh Vu Lan; Mục Kiền Liên sau khi tu luyện thành công; ông nhớ mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời nên dùng mắt phép để tìm bà khắp thế gian; ông thấy bà bị đày thành Ngạ quỷ (quỉ đói); bị đói khát hành hạ; vì những việc ác trong các kiếp luân hồi của bà. Đau lòng vì mẹ bị đày đọa; ông hóa phép thành thức ăn dâng lên mẹ nhưng tất cả thức ăn đều biến thành lửa đỏ.

Mục Thanh Đề cầu cứu lên Phật Tổ; Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu; chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng; hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Phật cũng dạy thêm rằng: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này. Theo lời Phật dạy Mục Thanh Đề đã cứu được mẹ mình và từ đó ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Lễ Vu lan ở Việt Nam

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam;  ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Qua hàng nghìn năm;  Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc của danh từ Vu lan là phiên âm chữ phạn Ullambana; dịch theo ngôn ngữ của người Trung Hoa là Giải Đảo Huyền; có nghĩa cứu khỏi tội treo ngược. Vậy Lễ Vu Lan có nghĩa là không ngừng báo đáp; ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ hiện tiền và cầu nguyện cho cha mẹ bảy đời (cửu huyền thất tổ) sớm thoát khỏi cảnh tội đồ nơi địa ngục.

Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con, người cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên; phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Lễ Vu Lan - Ngày lễ báo hiếu cha mẹ
Lễ Vu Lan – Ngày lễ báo hiếu cha mẹ

Ngày lễ vu lan trong thời hiện đại

Lễ Vu lan là một hình thức biểu hiện cụ thể của triết lý nhân sinh Phật giáo; có ý nghĩa giáo dục to lớn trong mọi thời đại; đặc biệt là trong thời đại ngày nay khi xã hội loài người đang phải đối mặt với sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức.

Ngày lễ như một liệu pháp tinh thần chữa trị căn bệnh đó trong bối cảnh đời sống đô thị hiện đại mà con người chạy theo những cám dỗ vật chất bên ngoài; lao vào những tham vọng cá nhân: háo tiền tài, hám danh vọng, ham sắc dục; v.v… rồi sự toan tính dẫn đến “stress” và đưa con người vào vòng tội lỗi; xa lánh cha mẹ, gia đình. Có thể có người chưa hiểu đúng ý nghĩa lễ Vu lan nên trong những năm gần đây; còn không ít những việc làm không đúng với thuần phong mỹ tục; như việc đốt vàng mã ngày càng nhiều hơn.

Tục đốt vàng mã trong lễ vu lan

Không ít người đua nhau sắm các loại hàng mã như: ô tô, xe máy, nhà lầu, ti vi. Thậm chí có người sắm cả máy bay, tàu thủy, máy tính xách tay, thẻ ATM. Để rồi đốt đi gửi xuống cho người thân ở “thế giới bên kia” với suy nghĩ “trần sao âm vậy”; hay phải sắm thật nhiều thì ở cõi âm ông bà, cha mẹ, tổ tiên… mới phù hộ độ trì cho con cháu ăn nên làm ra; để “âm có siêu thì dương mới khánh và dương có khánh thì âm mới siêu”.

Theo phong tục, việc đốt vàng mã không chỉ nhân ngày lễ Vu lan mà cả vào những lễ tết, giỗ chạp,… là một tập quán lâu đời của người Việt Nam nhưng chỉ có ý nghĩa tượng trưng như con cháu thường thắp nén nhang, đốt cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ ở “thế giới bên kia”. Nhưng ngày nay, việc đốt vàng mã quá nhiều đã trở nên quá tốn kém và gây lãng phí, ô nhiễm môi trường…

Nghi lễ cài hoa hồng lê ngực áo

Lễ Vu Lan ở Việt Nam còn có nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo. Ai vẫn còn cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất mẹ cài hoa hồng trắng. Đây là một nghi lễ được thực hiện từ thập niên 60 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng.

Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm 2022?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm 2022 sẽ rơi vào ngày thứ sáu, 12 tháng 08 năm 2022 (dương lịch). Đây sẽ là dịp tốt để con cháu có điều kiện chăm lo cho bố mẹ ông bà. Tuy nhiên năm nay nhiều nơi có giãn cách xã hội do dịch covid nên cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều gia đình. Ngoài ra do tình hình covid hết sức phức tạp nên hầu hết chùa chiền cũng đều đóng cửa không làm lễ hoặc sẽ làm lễ online.
Vào ngày này, thường thì mọi người sẽ đi chùa cầu an cho cả gia đình. Không chỉ các phật tử hay  những người đã quy y tam bảo, mà bất kỳ người dân nào đều có thể đi chùa lễ phật và cầu bình an trong ngày lễ vu lan.

Đại lễ Vu Lan nên làm gì

Nhiều bạn trẻ hiện nay có nghe qua lễ vu lan nhưng không biết nên làm gì? Mời các bạn tham khảo một số việc nên làm vào lễ vu lan:

1. Chuẩn bị cơm cúng cho lễ Vu Lan

2. Đi chùa cầu trong lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ để cầu bình an cho đấng sinh thành

3. Ăn chay lễ Vu Lan để tích đức cho cha mẹ

4. Đừng quên dành những lời chúc chân thành cho cha mẹ

5. Dành thời gian chăm sóc, ở cạnh cha mẹ (nếu cha mẹ còn sống)

6. Tặng quà cho cha mẹ (nếu cha mẹ còn sống)

7. Hãy sống tốt hơn để cha mẹ vui lòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hướng dẫn sử dụng Hyaluronic Acid (HA) đúng cách